Bật mí cách chơi cờ tướng cơ bản, chi tiết cho người mới bắt đầu

Bật mí cách chơi cờ tướng cơ bản, chi tiết cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ được yêu thích ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chơi tốt trò này bởi luật của nó tương đối phức tạp cần nhiều tư duy chiến thuật. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, guerrillamedia.org sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tướng từ A-Z để bạn tự tin hơn trước đối thủ.

Vị trí các quân trên một bàn cờ tướng

Đối với những người mới bắt đầu muốn học cách chơi cờ tướng trước hết phải nắm được hết vị trí các quân trên một bàn cờ. Có tổng cộng 32 quân trên một bàn cờ tướng. Mỗi bên tham gia chơi sẽ đảm nhận 16 quân. Thông thường các quân cờ sẽ có hai màu trắng đen.

vi tri cac quan co
Vị trí các quân cờ

Bàn cờ được thiết kế với hai phần dành cho mỗi bên đen hoặc trắng. Khoảng ở giữa được gọi là sông hà. Muốn thực hiện cách chơi cờ tướng hiệu quả việc tiếp theo bạn cần biết sắp xếp các quân cờ. Các quân cờ sẽ được mỗi đội xếp theo thứ tự sau:

 • Ở hàng đầu tiên bạn có thể xếp từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái các quân: 2 mã, 2 xe, 2 tượng, 2 sĩ và 1 tướng. Cụ thể như sau: Quân xe – quân mã – quân tượng – quân sĩ – quân tướng – quân sĩ – quân tượng – quân mã – quân xe.
 • Ở vị trí hàng thứ hai bạn bỏ cách và không xếp vào đó quân nào
 • Ở hàng thứ 3 tại vị trí số 2 và 8 bạn xếp quân pháo vào.
 • Ở hàng thứ 4 tại các vị trí 1, 3, 5, 7, 9 bạn xếp lần lượt 5 quân pháo vào
 • Bỏ trống hàng thứ 5 không xếp quân nào.

Luật chơi – Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

Để học cách đánh cờ tướng bạn cũng cần biết đến luật chơi và nguyên tắc di chuyển của những quân cờ. Cụ thể luật di chuyển của chúng như sau:

Đối với quân Tướng: Đây là quân cờ quan trọng nhất của mỗi đội. Các quân cờ khác trên bàn cờ phải làm sao để bảo vệ tướng không bị đối thủ hạ gục. Nếu mất tướng coi như ván cờ kết thúc và bạn bị thua cuộc. Tuy là quân cờ quan trọng nhưng nó rất yếu thế. Bởi nó chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Mỗi nước đi chỉ được một ô và không bị một quân nào cản trở. Đường kẻ chéo nằm giữa mỗi bên đen hoặc trắng được gọi là “cung tướng”. Đây là vùng dành riêng cho quân tướng.

cac quan co trong mot ban co
Các quân cờ trong một bàn cờ

Quân Sĩ: Là quân cờ dạng phòng thủ. Nó có thể di chuyển chéo mỗi lần một ô với điều kiện không bị quân nào cản trở.

Quân Tượng:  Tượng cũng là một dạng quân phòng thủ nhữ Sĩ. Nó có thể di chuyển chéo nếu không bị các quân khác cản trở. Nếu không được qua sông thì mỗi lần di chuyển sẽ được 2 ô.

Quân Xe: Trong các quân cờ thì xe là quân tấn công mạnh nhất. Nó có thể di chuyển khắp mọi nơi trên bàn cờ. Nếu không bị cản trở bởi các quân khác thì xe có thể duy chuyển dọc, ngang, chéo tùy ý.

Quân Pháo: Pháo là một dạng quân tấn công, nếu biết sử dụng kết hợp với quân xe thì sức mạnh của nó sẽ được tăng lên gấp bội. Nó có thể di chuyển ngang dọc tùy ý với nhiều ô. Nếu muốn ăn quân của đối thủ thì nó phải ăn qua một quân cản bất kỳ nào trước đó.

Quân Mã: Đây là quân được di chuyển theo hình chữ L. Nó có thể là 1 ô hàng dọc và 2 ô hàng ngang hoặc ngược lại.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản từ A – Z

Khi nắm được vị trí các quân cơ cũng như cách di chuyển của chúng, tiếp theo bạn cần học cách đánh và chiến thuật để chiến thắng các đối thủ. Sau đây là cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu bạn có thể làm quen dần.

Loại bỏ quân cờ đối thủ

Khi mới vào cuộc, mỗi bên sẽ được chia đủ 16 quân cờ trắng và 16 quân đen. Nếu lúc đầu bạn có cách xuất quân cờ tướng hay thì khả năng chiến thắng mới cao.

Mỗi người sẽ  có cách xuất quân trong cờ tướng khác nhau. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng triển khai thế trận thật nhanh nhất có thể để nắm lợi thế. Nhanh chóng loại bỏ lần lượt quân của đối thủ.

cach choi co tuong an quan
Cách chơi cờ tướng Ăn quân đối thủ

Cách ăn quân như sau: Khi một quân cờ nào đó của đối thủ di chuyển đúng tại vị trí mà đang có quân cờ khác đứng thì bạn sẽ ăn quân đó của đối phương. Lúc này quân của bạn sẽ được đúng thế vào vị trí quân bị loại khỏi bàn cờ.

Chống tướng

Chống tướng được quy định là hai quân tướng của đối thủ và bạn không được phép nằm trên cùng một cột dọc nếu như không có quân nào cản giữa. Khi rơi vào trường hợp chống tướng các nước đi của chúng sẽ không được tính là hợp lệ. Nếu có ăn quân đối thủ cũng không được tính.

Như đã nói ở trên, khi bạn có cách xuất cờ tướng hay nhất khả năng chiến thắng của bạn sẽ cao hơn gấp bội. Tuy nhiên, nếu ván cờ không diễn ra theo đúng mong đợi bạn cũng phải linh hoạt trong cách xử lý. Và đừng để rơi vào trường hợp chống tướng.

Chiếu tướng

Muốn thực hiện được cách chơi cờ tướng hay bạn cần nhanh chóng chiếu tướng để đối thủ phân tâm. Chiếu tướng là khi đối thủ đi một nước cờ nào đó có thể đẩy quân tướng vào vị thế có thể bị bắt trong nước tiếp theo. Khi quân tướng của hai bên rơi vào thế bị chiếu tướng nên tìm cách thoát thân, tránh để hết cờ.

Nếu chủ quan không di chuyển quân tướng mà di chuyển các quân cờ khác rất có thể bạn sẽ bị nhận cái kết “đắng”.

Lùa quân

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ nhưng không phải ai cũng biết chơi. Nếu may mắn được dạy cách chơi cờ tướng bạn hãy tận dụng cơ hội đó. Vì đây là một môn thể thao hết sức hấp dẫn. Bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn khi được hóa thân vào những binh lính lùa quân của đối thủ. Cả chiến trường khốc liệt và cân não đang đợi bạn sử lý. Hãy dùng quân bên mình di chuyển đến vị trí nào đó để ăn quân của đối thủ.

Thắng ván cờ khi

Sau khi được hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ hội chiến thắng sẽ còn tùy thuộc vào khả năng của bạn. Một ván cờ chỉ được công nhận là thắng khi nó đủ các điều kiện sau:

 • Tướng của đối thủ rơi vào vòng vây của quân mình khiến cho đối thủ không di chuyển được các nước tiếp.
 • Quân mình chiếu quân tướng của đối phương
 • Đối phương không chịu thay đổi nước cờ khi đã vị phạm luật cấm
 • Đối phương xin thua.
cach choi co tuong co ban
Cách chơi cờ tướng cơ bản

Ván cờ hòa khi

Ván cờ sẽ được coi là hòa trong các trường hợp sau:

 • Cả hai đội đều vị phạm luật cấm đã quy định
 • Hai bên không thể giải các thế cờ và ăn thêm được bất kỳ quân cờ khác buộc xin hòa.
 • Trường hợp một bên đang rơi vào thế chiếu hết, bị quân đối thủ vây chặt sẽ không được phép xin hòa.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu. Còn rất nhiều chiến thuật hay khác đang chờ đợi bạn ở những bài viết sau. Hãy theo dõi chúng tôi nhé!

 

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese