Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới nhập môn đầy đủ nhất

Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới nhập môn đầy đủ nhất

Nhắc đến cờ vây, có lẽ đây là bộ môn ít người biết đến. Có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa, cờ vây được coi là bộ môn trí tuệ. Đòi hỏi người đánh phải tư duy và có chiến thuật rõ ràng. Bạn đang muốn tìm hiểu về cờ vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây, guerrillamedia.org sẽ hướng dẫn chơi cờ vây đầy đủ và chi tiết nhất.

Tìm hiểu cơ bản về bàn cờ và quân cờ vây

Trước khi đi tìm hiểu về cách chơi cờ vây Trung Quốc, bạn cần đi tìm hiểu về những thứ cơ bản nhất. Đó là bàn cờ và quân cờ.

Bàn cờ vây

Bàn cờ vây được tạo ra từ những yếu tố đơn giản gồm: những đường thẳng dọc và ngang. Bàn cờ vây được làm chủ yếu từ gỗ, có dạng hình vuông. Trên bàn cờ sẽ có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang. Chúng cắt nhau và tạo thành các ô bằng nhau, và có 361 giao điểm. Bạn có thể thấy vị trí để đặt quân cờ chính là các giao điểm hàng dọc và hàng ngang trên bàn cờ.

Ở trên bàn cờ vậy, chúng ta có thể thấy giao điểm của trung tâm bàn cờ. Sẽ được đánh một điểm đen và điểm đó được gọi là Sao trung tâm. Ở phía ngoài sẽ xuất hiện thêm 8 điểm đen khác, vây xung quanh điểm đen trung tâm, chúng có tên gọi là các sao từ 1 đến 8.

cach choi co va
Cờ vây chơi như thế nào

Ngoài kích thước kể trên, thì cờ vây còn có một số kích thước khác như là 9×9, 11×11, 13×13, 15×15, 17×17. Để hướng dẫn chơi cờ vây cho những người mới học chơi, thì nên dùng bàn cờ có kích thước 9×9.

Quân cờ

Để biết cách chơi cờ vây cơ bản, bạn cần nhận biết được hình dáng của các quân cờ. Trong cờ vây, quân cờ chỉ có một kiểu dáng đó là hình tròn, nhưng dẹt. Chất liệu của quân cờ được làm bằng nhựa là chủ yếu. Một bộ cờ vây tiêu chuẩn sẽ có 180 quân cờ trắng và 180 quân cờ đen.

Những điều luật cơ bản để chơi cờ vây

Cờ vây là trò chơi dành cho 2 người đối đầu nhau, và đi lần lượt theo thứ tự. Trong luật chơi cờ vây, thì những người cầm quân màu đen sẽ luôn được đi trước.

 • Đối với lượt đi, thì mỗi lần sẽ được phép đặt một quân xuống vị trí giao điểm của đường kẻ ngang và đường kẻ dọc trên bàn cờ. Và nếu có thể sẽ bắt tù binh ăn một số quân của đối thủ. Ở lượt đi chỉ được đặt một quân lên trên bàn cờ, không được phép di chuyển quân.
 • Còn về bỏ lượt, nếu như bạn đến lượt và đang trong một tình huống không mấy có lợi, bạn có thể từ bỏ lượt của mình.
 • Khái niệm về tù binh là những quân cờ mình ăn được của đối thủ, thì được gọi là tù binh.
 • Còn về đất mà mình chiếm được, sẽ được tính là các giao điểm chúng nằm ở phía bên trong vùng quân cùng màu vây kín. Ở đây mỗi giao điểm sẽ được tính là 1 đất.
luat choi co vay
Luật chơi cờ vây bạn cần biết
 • Cách tính điểm và tính thắng thua, sẽ được tính khi ván chơi kết thúc hoặc có 1 người chịu đầu hàng, hay bỏ cuộc. Hoặc là hết quân hoặc hết đất. Mỗi đất là 1 giao điểm sẽ được tính là 1 điểm. Còn mỗi tù bình cũng được tính là 1 điểm và bên quân màu trắng sẽ được cộng thêm 5,5 điểm do đi sau.
 • Khí của quân cờ đó chính là những điểm trống gần kề xung quanh nó, mà không có một quân cờ nào cả. Điểm gần kề chính là những điểm có đường kẻ nối với ô đó và cách đó 1 ô. Nếu như xung quanh quân cờ đó có các quân cờ khác thì được gọi là hết khí.
 • Hai quân cờ nằm trên 2 điểm liền kề thì được gọi là nằm cạnh nhau
 • Luật ăn quân cờ như sau: nếu như quân cờ đó bị hết phí và xung quanh không có bất cứ một quân cờ cùng màu nào cả. Hoặc trong trường hợp tất cả những quân cờ xung quanh cũng hết khí. Lưu ý đừng đặt quân cờ vào những vị trí hết khí, nếu đặt vào vị trí đó thì là trong trường hợp để ăn quân khác và nó sẽ lại có khí.
 • Đối với quy tắc kiếp chính là không được ăn quân mà nó vừa mới ăn mình, vì như vậy ở các lượt sau sẽ cứ lặp lại trạng thái bị ăn quân liên tục ở vị trí đó.

Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đã nắm được những thứ cơ bản liên quan đến cờ vây như bàn cờ, quân cờ và một số luật chơi cơ bản. Chúng ra ta hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết cách chơi cờ vây cơ bản nhé.

Mục tiêu của trò chơi cờ vây 

Cờ vây chơi như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu chơi. Để trả lời được câu hỏi này bạn cần nắm được mục tiêu của trò chơi cờ vây. Trong cờ vây, người nào giành được nhiều đất hơn, người đó sẽ có lợi thế và giành chiến thắng.

Bắt đầu trò chơi

Khi bắt đầu vào trò chơi, yêu cầu bàn cờ phải trống, không có một quân cờ nào ở trên bàn cờ. Cờ vây chỉ dành cho 2 người đánh với nhau, và người chơi tự thỏa thuận với nhau về việc chọn màu cờ

Lượt đi đầu tiên   

Về lượt đi đầu tiên trong cách chơi cờ vây, người cầm quân đen sẽ được xuất phát trước. Vì số lượng quân đen nhiều hơn so với quân trắng là 1 quân. 

Trong lượt chấp quân, thì người chơi được quy định chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp sẽ được đặt ở các vị trí lần lượt đó là sao thiên nguyên, sao góc, sao biên. Đối với vị trí này, các quân được đặt vào có thể là đen hoặc trắng được quyền đi trước.

huong dan choi co vay
Cách chơi cờ vây cơ bản

Về cách đặt quân thì các quân cờ sẽ được đặt ở các giao điểm của đường kẻ. Khi một quân cờ đã được đặt xuống bàn cờ thì không bao giờ được phép di chuyển. Nếu trong trường hợp bị quân khác ăn thì phải nhấc ra khỏi bàn cờ

Các lượt đánh tiếp theo

Trong hướng dẫn chơi cờ vây, thì lượt đánh tiếp theo là lượt của người chơi thứ hai. trong khi chơi cờ vây, hai người sẽ liên tục thay phiên nhau để chơi lượt của mình. Đến lượt đi của mình, mỗi người chơi sẽ có một khoảng thời gian suy nghĩ trước đi đánh. Nếu người chơi bỏ lượt của mình thì sẽ đến lượt đánh của đối phương. 

Kết thúc ván cờ

Ván cờ sẽ kết thúc khi trên bàn cờ không còn đất để tiếp tục chơi nữa, hay một bên là bạn hoặc đối phương đầu hàng. Hoặc trong trường hợp cả hai bên đều bỏ lượt của mình liên tiếp.

Cách xét kết quả ván cờ

Sau khi ván cờ kết thúc, thì cả 2 bên sẽ tính điểm số để đưa ra kết quả cuối cùng ai sẽ thắng. 

 • Trước tiên là việc trao trả các tù binh giữa hai bên
 • Tiến hành đếm đất của mình và cộng điểm lại
 • Cộng điểm cho người chơi đi sau gọi là “ mục”. Tùy vào từng bàn cờ sẽ có số mục tương ứng như bàn cờ 19×19 là 6,5 muc, 17×17 là 4,5 mục. 15 x 15 là 3,5 mục, 11 x 11 là 1,5 mục, 9×9 là 0,5 mục.

Người nào nhiều điểm hơn thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Cách sử dụng thuật ngữ chính trong môn Cờ Vây

Hướng dẫn chơi cờ vây cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ đưa ra một số thuật ngữ chính mà bạn cần biết như sau:

Vùng đất

Đất chính là vùng đất được bao vây bởi toàn bộ quân màu đen hoặc quân màu trắng. Những vùng biên hoặc góc của bàn cờ cũng được sử dụng để vây chiếm đất. 

Khí

Những giao điểm nằm sát các quân cờ theo những đường ngang dọc thì được gọi là khí. Khi một quân cờ được đặt xuống bàn cờ, thì điểm khí chính là 4 điểm nằm xung quanh quân cờ đó. Khi người chơi đặt các quân cờ thành một đám quân thì như thế gọi là tăng khí. Khi đối phương đặt quân vào bên cạnh đám quân đó thì sẽ gọi là giảm khí.

cach choi co vay
Thế nào là gọi là tù binh

Tù binh

Những quân cờ bị ăn sẽ gọi là tù binh và phải dời khỏi bàn cờ.

Ăn quân hay bắt quân

Khi một quân cờ bị chặn hết khí và bị bao vây xung quanh, sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ. Số quân mà bị nhấc ra sẽ được sử dụng để tính điểm khi kết thúc ván cờ.

Điểm hết khí

Những giao điểm ở bên trong những vùng đất bị vây kín thì được gọi là hết khí. 

Mắt

Trong hướng dẫn chơi cờ vây, là những giao điểm trống của một đám quân bị một bên vây kín thì được gọi là mắt. Mắt sẽ được chia làm 2 loại là mắt to và mắt nhỏ. Mắt nhỏ là mắt có 1 đến 2 giao điểm, còn mắt to là có từ 3 giao điểm trở lên.

Ngoài ra, còn có mắt giả và mắt thật. Mắt thật là mắt có quân đủ ở các vị trí. Còn mắt giả là mắt thiếu quân và có thể không còn là mắt nữa về sau này.

Nguyên tắc “ không” và luật tranh chấp

Đây là một trong những tình huống đặc biệt. Khi quân đen trên bàn cờ chỉ còn có 1 điểm khí, quân trắng được đặt xuống và ăn quân đen một cách hợp lệ. Thì quân trắng sẽ lại trở thành quân hết khí. Và quân đen cũng cứ như vậy sẽ không có điểm dừng, và tạo nên một sự tranh chấp vô nghĩa. Chính vì vậy, nguyên tắc không trong luật tranh chấp được đề ra. Một khi bên kia đã ăn quân ở vị trí đó, thì người chơi tiếp theo sẽ không được quyền lặp lại vị trí ăn quân lại.

Trên đây, là hướng dẫn chơi cờ vây đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng, những người mới chơi sẽ có những kiến thức cơ bản về cờ vây.

 

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese