Mách bạn cách đánh cờ vua thắng nhanh ngoạn mục

Mách bạn cách đánh cờ vua thắng nhanh ngoạn mục

Trong bài viết sau tôi sẽ mách bạn cách đánh cờ vua thắng nhanh đối thủ một cách ngoạn mục. Tuy nhiên để đạt đến cảnh giới đó bạn phải ra sức học hỏi và không ngừng luyện tập cả về tư duy lẫn các chiến thuật trong cờ Vua. Để qua mặt đối thủ thì ngoài biết thôi chưa đủ bạn còn phải vận dụng vào thực tiễn.

Quan sát và suy nghĩ cẩn thận từng nước đi của đối thủ

Khi chơi cờ đối thủ đi một nước cờ bạn không nên vội hấp tấp mà hãy dừng lại. Lúc này bạn nên giữ cho tâm ổn định tìm ra lời giải cho các câu hỏi tại cậu đối thủ lại đi nước cờ này? Đi nước cờ này với mục đích gì? Nước cờ này sẽ đe dọa đến những nước cờ nào? đây có phải là một cái bẫy? nên đi nước cờ nào để không bị bẫy? Bạn nên suy nghĩ về nước cờ của mình. Liệu sau khi đi đối thủ sẽ tiếp tục ứng phó như thế nào?

cach choi co vua de chien thang
Quan sát và suy nghĩ cẩn thận từng nước đi của đối thủ

Một khi đoán được ý đồ và lần mò được kế hoạch của đối thủ thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trước những đòn tấn công bạn chỉ cần phòng thủ chắc chắn và thực hiện kế hoạch “ám sát” vua đối phương một trơn tru thì chiến thắng đã nằm gọn trong tay bạn.

Cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất đến từ chính bạn

Trong ván cờ, để chiến thắng bạn cần phải vận dụng não bộ “vốn đã thông minh” của mình để triển khai thành công các chiến thuật được học. Trước khi ra quân bạn nên tự hỏi mình và trả lời các câu hỏi sau:
Nên duy chuyển quân cờ này đến vị trí nào là tốt nhất?
Liệu nước đi này có đủ sức chống lại các đòn tấn công của đối thủ?
Quân cờ mới đi liệu có an toàn hay không?
Quân cờ sắp đi là quân tốt liệu có hy sinh vô ích ở vị trí mới hay không?
Nếu là quân cờ bảo vệ vua việc duy chuyển có làm cho vua bị ám sát?
Dù bạn nghĩ nó là nước cờ hay nhưng ra quân lúc này đã ổn chưa? Cựu vô địch cờ vua Emanuel Lasker đã từng nói: “Khi bạn nhìn thấy một nước cờ hay, chờ đợi — và và tìm một nước cờ khác hay hơn!”. Lời khuyên này hoàn toàn hữu ích giúp bạn nâng cao hơn kỹ năng khi chơi cờ.

cach danh co vua thang nhanh nhat
Cách đánh cờ vua thắng nhanh nhất

Cách chơi cờ vua thắng nhanh là luôn có một kế hoạch

Hãy tưởng tượng các quân cờ của bạn là một đội bóng. Để đưa bóng vào khung thành đối thủ thì các cầu thủ phải khéo léo và phối hợp ăn ý với nhau. Cờ vua cũng vậy, các quân cờ sẽ phát huy sức mạnh nếu chúng được liên kết với nhau bởi một kế hoạch hoàn hảo mà bạn đã vạch ra.

Giả sử khi bạn dùng một quân cờ tấn công vua đối phương, tất nhiên bạn không thể dùng duy nhất quân xe, tượng, mã hay hậu để chiếu hết cả bàn cờ. Lúc này một quân cờ sẽ không làm nên chuyện. Nhưng các quân cờ tập hợp lại sẽ tạo nên thế tấn công mạnh mẽ. Vì vậy, trong đầu bạn phải vạch ra sẵn một hoặc nhiều kế hoạch dù lớn hay nhỏ và linh hoạt vận dụng chúng.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp cho kế hoạch của bạn chỉn chu và nhanh giành phần thắng hơn. Cách chơi cờ vua hay nhất là vận dụng linh hoạt các kế hoạch. Đánh cờ như đánh trận do đó bạn có thể đọc lại các trận đánh của Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Lý thường Kiệt,… để nâng cao kỹ năng lập chiến thuật.

Triển khai nhanh các quân cờ khi khai cuộc

Bạn có bao giờ nghe về chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh” chưa? Nước cờ hay là thế cờ đánh nhanh rút gọn, chiến thắng thần tốc. Hành động sớm hơn đối thủ một bước bạn sẽ có được lợi thế và giành quyền kiểm soát được ván cờ. Khi bắt đầu ván cờ, bạn đừng lãng phí các nước đi vào những thế vô nghĩa. Phát triển cờ hiệu quả, đội quân của bạn sẽ lớn mạnh, và nếu biết cách chơi cờ vua để chiến thắng thì ưu thế sẽ thuộc về bạn.

cach danh co vua luon thang
Cách đánh cờ vua luôn thắng

Biết từ bỏ những quân cờ không còn giá trị hoặc bắt buộc hi sinh

Khi cần thiết bạn nên đổi cờ với đối thủ, tuy nhiên vì mục đích nào đó bạn hãy đánh đổi. Việc làm này dụng ý dọn đường hoặc giăng ra một cái bẫy cho đối phương nhảy vào và rồi chiếu hết cờ.

Để không bị lỗ quân bạn nên chú ý điểm của quân cờ. Bạn đừng dại dột mà lấy XE của mình để đổi lấy TỐT của đối phương, hoặc khờ khạo hi sinh HẬU để đổi lấy MÃ,… Đây là những nước đi không hay, nên bạn đừng liều lĩnh ngoài trừ có một chiến thuật khác.

cach choi co vua 3 nuoc het co
Cách chơi cờ vua 3 nước hết cờ

Không chủ quan, luôn giữ tinh thần cảnh giác

Đa phần các kỳ thủ đều mắc chung môt bệnh là chủ quan. Khi đã ở vào thế tất thắng thì bạn lập tức chủ quan ngay. Nhân cơ hội đó đối phương sẽ lật ngược tình thế. Hậu quả nghiêm trọng nhất cuối cùng là THUA.

Nếu bạn đang chiếm thế thượng phong, bạn cần tập trung hơn gấp nhiều lần, áp dụng cách chơi cờ vua dễ thắng. Nếu bạn đang ở thế yếu hơn thì ngay lập tức triển khai chiến thuật “tung quả mù”. Lúc này bạn nên lùi lại để tiến, làm cho đối phương phân tâm lộ sơ hở, từ đó tìm cách đảo ngược tình thế.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cách đánh cờ vua thắng nhanh. Bạn có thể nghiên cứu áp dụng chiến thuật này vào cách chơi của mình. Tốc chiến, tốc thắng để tránh đêm dài lắm mộng là cách chơi khôn ngoan nhất. Bạn có cách chơi nào hay hơn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết. Đừng quên ghé thăm trang web guerrillamedia.org mỗi ngày để cập nhật thông tin hữu ích.

 

 

 

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese