Bật mí cách chơi cờ vua giỏi giúp thắng nhanh đối thủ từ khai cuộc

Bật mí cách chơi cờ vua giỏi giúp thắng nhanh đối thủ từ khai cuộc

Cờ vua là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích hiện nay giúp rèn luyện trí thông minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh cờ vua để giành ưu thế trước đối thủ. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ bật mí cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu.

Những chiến thuật bạn cần ghi nhớ khi chơi cờ vua cơ bản

Thực tế, bạn phải trải qua một khoảng thời gian dài và thậm chí vài năm để chơi thuần thục môn cờ vua. Nhưng thời gian sẽ được rút ngắn nếu như các bạn nắm vững cách đánh cờ vua giỏi bằng các chiến thuật dưới đây. Như vậy, sẽ giúp bạn thắng đối thủ từ ngay các nước cờ đầu tiên. Dưới đây là hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi mà các bạn có thể tham khảo.

Bảo vệ quân vua là chiến thuật đầu tiên khi chơi cờ vua

Vua là quân cờ quan trọng nhất và cần được bảo vệ trong cờ qua. Do đó, để không bị thua cuộc thì bằng mọi giá các bạn không được để mất Vua. Trước tiên, các bạn cần nhập thành cờ vua để đưa vua vào gốc. Tiếp đó, để bảo vệ Vua cần xếp quân tạo thành bức tường.

Tuy nhiên, để phòng khi đối thủ chiếu tướng thành công thì bạn phải đề dành một ô để chạy. Lúc này, thay vì tấn công lại các bạn hãy khiến đối phương rút chạy nhanh nhất có thể.

Bao ve vua - Cach choi co vua co ban dau tien
Bảo vệ Vua – Cách chơi cờ vua cơ bản đầu tiên

Tránh lãng phí những quân cờ của bạn

Cách chơi cờ vua căn bản đầu tiên đó là bạn chỉ nên trao đổi các quân cờ có cùng giá trị trong 1 ván cờ vua. Thực tế, mỗi quân cờ đều có giá trị nhất định, do đó đừng bao giờ bỏ quân cờ một cách thiếu suy nghĩ. Bạn có thể thm khảo hệ thống tính điểm mỗi quân cờ dưới đây.

 • Tốt: 1 điểm
 • Mã: 3 điểm
 • Tượng: 3 điểm
 • Xe: 5 điểm
 • Hậu: 9 điểm
 • Vua là vô giá nên nếu mất Vua bạn sẽ người thua cuộc.

Cần kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Trong chơi cờ vua, kiểm soát trung tâm bàn cờ vua sẽ có lợi hơn khi kiểm soát hai bên. Bởi làm chủ trung tâm thì bạn có thể di chuyển các quân cờ một cách linh hoạt theo nhiều hướng. Đây chính là cách chơi cờ vua cơ bản mà các bạn lưu ý.

Kiem soat trung tam ban co la cach choi co vua gioi
Kiểm soát trung tâm bàn cờ là cách chơi cờ vua giỏi

Theo đó, quân Mã thường đứng ở vị trí trung tâm và Tượng sẽ di chuyển theo đường chéo. Đồng thời, có thể tấn công theo hàng dọc hoặc ngang là quân Xe. Còn với quân Hậu chính là sức mạnh tổng hợp của Xe và Tượng. Vì vậy, đây sẽ là quân cờ mạnh nhất trong bàn cờ vua.

Cũng vì lý do này, Hậu sẽ có khả năng kiểm soát đến 27 ô cờ khi nằm ở trung tâm. Vì vậy, kiểm soát trung tâm bàn cờ chính là chiến thuật để chiến thắng đối thủ nhanh chóng.

Tận dụng tối đa những quân cờ bạn sở hữu

Trong cách đánh cờ vua, một sai lầm mà người chơi hay mắc phải là không tận dụng hết các quân cờ. Họ thường chỉ dùng một vài quân cờ và điều đó tạo điều kiện để đối phương bắt được các quân cờ không được sử dụng.

Do đó, cách đi cờ vua đầu tiên là di chuyển trước các quân Tốt. Đây là cách đi tốt trong cờ vua đầu tiên, hiệu quả. Tiếp đó, di chuyển dần các quân cờ khác. Đồng thời, nhập cuộc chơi những quân cờ đầu tiên “vượt biên” thành công. Như vậy, sức mạnh của bạn trên bàn cờ sẽ được gia tăng.

Thực hiện cách nhập thành trong cờ vua

Nhập thành là nước đi khá đặc biệt trong cách đánh cờ vua hay. Lúc này, người chơi sẽ dùng Vua và 1 quân Xe tham gia di chuyển. Trong đó, vua sẽ di chuyển theo chiều ngang vào 2 ô trong và di chuyển quân Xe ra ngoài cạnh vua.

Huong dan cach nhap thanh trong co vua
Hướng dẫn cách nhập thành trong cờ vua

Người chơi nhập thành bằng cách dùng 1 tay di chuyển vua hai ô về một phía bàn cờ. Sử dụng tay còn lại di chuyển Xe ra phía ngoài đứng cạnh vua ở phía ngược lại. Đây chính cách nhập thành trong cờ vua nhé. Trong đó, cách nhập thành cờ vua được thực hiện bằng 2 cách như:

 • Nhập thành gần: Nhập thành gần hay còn gọi là nhập thành cánh vua, lúc này vua sẽ tiến gần Xe hơn.
 • Nhập thành xa: Gọi cách khác là nhập thành cánh Hậu, lúc này Vua sẽ di chuyển sang phía gần Xe hơn theo chiều ngang.

Như vậy, đây là cách đánh cờ vua cơ bản mà các bạn có thể tham khảo. Khi đã chơi thành thạo ở bước cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể tiến vào cách chơi cờ vua nâng cao dễ dàng.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua nâng cao để trở thành kỳ thủ

Khi đã thành tạo cách đánh cờ vua ở mức cơ bản và luật chơi thì các bạn có thể nâng cao. Tuy nhiên, để đạt được trình độ cao hơn đòi hỏi các bạn phải luyện tập thật nhiều. Nhất là với các bài tập chiếu Mat. Đồng thời, luyện cờ vùa còn là cách giúp các bạn có một nhãn quan chiến thuật.

Huong dan choi co vua de thanh cao thu
Hướng dẫn chơi cờ vua để thành cao thủ

Nếu bạn sở hữu chiến thuật sắc bén trong sẽ là vũ khí lợi hại trong cách chơi giỏi cờ vua. Tuy nhiên, để trở thành một kỳ thủ thì đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn chiến lược tốt. Đồng thời, trong trận đấu phải nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của đối phương và mình. Chỉ có như vậy mới có cách đi các quân cờ vua chính xác và thắng đối thủ.

Cách đánh cờ vua thắng máy tính

Tương tự như khi chơi cờ vua trực tiếp, khi bạn muốn luyện cờ vua trên máy tính cũng cần có chiến thuật. Cũng như bộ não thu nhỏ của con người nên máy tính sẽ biết trước mỗi bước đi của bạn. Do đó, để thắng máy tính thì cách chơi cờ vua hay nhất là nắm vững chiến thuật. Đồng thời, cách này cũng giúp bạn phá vỡ thế trận mà máy tính đã tạo ra.

Ngoài ra, để thắng được máy tính thì bạn cần nắm rõ các thế cờ và luật chơi. Chỉ như vậy bạn mới đưa ra được các chiến thuật phù hợp và thắng máy tính.

Một số lưu ý giúp chơi cờ vua giỏi hơn

Là môn thể thao thú vị, lôi cuốn nhưng cờ vua đòi hỏi người chơi phải có cả kỹ năng và chiến thuật. Và cách chơi cờ vua giỏi nhất cho bạn sẽ được lưu ý như dưới đây.

Thường xuyên luyện chơi cờ vua

Thường xuyên chơi cờ vua là cách nhanh nhất để bạn chơi giỏi. Do đó, tận dụng mọi lúc mọi nơi kể cả trong chuyến đi hay khi ở nhà. Việc rèn luyện chăm chỉ sẽ mang đến kết quả tốt nhất.

Tích cực tham gia các câu lạc bộ cờ vua trong địa phương

Tham gia các câu lạc bộ cờ vua ngay tại địa phương, trường học sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Cứ sau mỗi ván cờ bạn sẽ rút r acho mình kinh nghiệm và nghiên cứu cách đánh thắng đối phương. Đây là cách chơi cờ vua hay nhất mà các bạn có thể áp dụng.

Nắm được giá trị của các quân cờ

Như đã đề cập ở trên, mỗi quân cờ có giá trị khác nhau và tương ứng số điểm riêng. Vì vậy, nắm được giá trị từng quân cờ bạn sẽ biết cách đánh cờ vua sao cho phù hợp với chiến thuật.

Cach danh co vua gioi la hieu duoc gia tri cua moi quan co
Cách đánh cờ vua giỏi là hiểu được giá trị của mỗi quân cờ

Phải hiểu rõ phong cách đánh cờ của bản thân

Hiện nay, cờ Vua có 2 lối đánh chủ yếu là tấn công và phòng ngự. Với lối đánh này người chơi sẽ tự lên cho mình những bước đi thích hợp. Cả 2 lối đánh đều ngang nhau, nhưng người nào nắm chắc thì người đó có cơ hội thắng.

Học hỏi kinh nghiệm từ đối thủ, các đại kiện tướng mà bạn yêu thích

Bên cạnh rèn luyện chăm chỉ thì học hỏi cách đánh cờ từ đối thủ cũng vô cùng hiệu quả. Cách này sẽ giúp người chơi tích lũy được những nước cờ vua hay. Từ đó, nâng cao khả năng đánh cờ của bạn.

Đọc những cuốn sách hay về cách đánh cờ vua

Tích cực tham khảo những cuốn sách hay dạy cách đánh cờ vua để nâng cao khả năng nhé. Dưới đây là một số cuốn sách bạn có thể tham khảo.

 • Hệ thống cờ vua của tôi của Aaron Nimzovitch.
 • Ý tưởng khai cuộc trong cờ vua của Reuben Fine.
 • 100 ván cờ chọn lọc của Botvinnik.
 • Cờ vua cơ bản của José Raúl Capablanca.
 • Tư duy như một đại kiện tướng của Alexander Kotov.
 • Cuốn sách khổng lồ về cờ vua.

Trên đây là những cách đánh cờ vua cơ bản và nâng cao mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về cờ vua và rút ra cho mình cách chơi cờ vua giỏi nhất. Đừng quên truy cập website https://www.guerrillamedia.org để đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác về cờ vua nhé!

 

 

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese