Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất cho người mới chơi

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất cho người mới chơi

Cờ vua là bộ môn được yêu thích của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Đối với những người mới chơi, bạn đầu sẽ hơi có chút khó khăn trong cách xếp bàn cờ vua. Để giúp các bạn, không còn bỡ ngỡ với khi làm quen với cờ tướng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm và làm quen với bàn cờ vua dễ dàng hơn.

Cấu tạo bàn cờ vua

Cờ vua là bộ môn thể thao, có tính trí tuệ rất cao, đòi hỏi người chơi phải đưa ra được những chiến thuật. Trong từng bước đi để có thể đạt được tỷ lệ thắng cao. Để có cách xếp cờ vua sao cho chuẩn xác nhất, thì trước tiên bạn cần phải nắm được về cấu tạo của bàn cờ vua.

 Ở đây, bàn cờ vua sẽ được cấu tạo có tất cả là 64 ô cờ, bao gồm màu trắng và màu đen. Chúng được xếp xen kẽ lẫn nhau, với kích thích chiều ngang là 8 được ký hiệu với các con số 1,2.3,4,5,6,7,8. Chiều dọc cũng là 8 và được ký hiệu với các chữ cái a,b,c,d,e,f,g,h. Điều này giúp cho việc đánh dấu vị trí sắp xếp của các quân cờ. Một bàn cờ có cấu tạo chuẩn, cách xếp quân cờ vua chính xác thì ô cờ ở góc ngoài cùng phía bên phải luôn luôn là ô màu trắng.

cach xep ban co vua
Cách xếp bàn cờ vua

Ngoài ra, nói đến các quân cơ, sẽ có tổng cộng là 32 quân bao gồm 16 quân đen và 16 quân trắng. Trong mỗi quân đen và quân trắng trong cờ vua sẽ bao gồm các quân cờ có tên gọi như sau: quân Hậu, quân Vua có 1. Quân Xe, quân Mã, quân Tượng có 2. Quân Tốt có 8. Bạn có thể phân biệt được các quân cờ qua những hình dạng khác nhau. Và chúng sẽ có những cách di chuyển riêng của mình.

Cách xếp cờ vua chính xác nhất

Trước khi bước vào mỗi trận đấu, thì người chơi phải biết cách sắp xếp các quân cờ vua vào đúng vị trí ban đầu. Mỗi quân cờ sẽ được đặt theo các vị trí từ a cho đến h ở hai bên đầu của bàn cờ vua. Mỗi vị trí sẽ tương ứng với mỗi quân cờ trên bàn cờ.

Đặt bàn cờ

Đầu tiên, bạn cần chú ý ở ô góc dưới cùng bên phải, ở cả 2 bên đều có, cần đặt vuông góc. Về cách sắp xếp bàn cờ vua của cả 2 bên, sẽ tương đối giống như nhau. Việc sắp xếp quân cờ trên hàng ngang, gần với bạn nhất, là những quân cờ mang tính chủ chốt. Còn đối với hàng ngang thứ hai là các quân cờ tốt.

Đặt quân Xe

Quân xe là quân sẽ có hình dạng giống như một tòa lâu đài. Cách xếp cờ vua, đối với quân xe sẽ được đặt vào hai ô ngoài cùng của mỗi cạnh góc bàn cờ. Quân xe sẽ di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc ở trên bàn cờ.

cach xep quan xe tren ban co vua
Cách sắp xếp bàn cờ vua đối với quân xe

Đặt quân Mã

Tiếp theo, quân mã có hình dáng giống như hình những chú ngựa và nó sẽ được đặt bên cạnh quân xe. Quân Mã sẽ chỉ được đi theo hàng và cột, không được đi chéo. Nó có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác để có thể di chuyển. Và quân Mã là quân cờ duy nhất được phép làm như vậy.

Đặt quân Tượng

Quân Tượng là quân có hình đầu tròn to và có một rãnh nhỏ. Quân tượng trong cách xếp cờ vua, sẽ được xếp gần quân Mã, và cách di chuyển trên bàn cờ theo hình chéo. 

Đặt quân Hậu

Quân Hậu ở đây có nghĩa là hoàng hậu, vì vậy chúng sẽ có hình vương miện ở phía trên đầu. Quân Hậu là một trong những quân cao nhất trên bàn cờ vua. Cách sắp xếp các quân cờ vua trên bàn cờ, đối với Quân Hậu sẽ được đặt vào vị trí cùng màu với quân Hậu. Nếu như bạn là quân màu trắng thì sẽ đặt quân Hậu vào vị trí ô màu trắng. Còn lại nếu là quân màu đen thì ngược lại. Quân Hậu sẽ được phép di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc hoặc là chiều chéo. Không bị giới hạn số ô khi di chuyển.

Đặt quân Vua

Quân vua là quân cờ cao nhất trong bàn cờ, có biểu tượng hình chữ thập ở trên đầu. Tượng trưng có người có quyền lựa tối cao. Quân Vua sẽ được đặt vào vị trí trống còn lại trên hàng thứ nhất. Đã là vua thì có thể di chuyển theo mọi hướng, nhưng mà mỗi lần chỉ có thể di chuyển 1 ô mà thôi. Trong khi đánh, bạn nên chú ý bảo vệ quân vua, nếu mất quân vua thì bạn sẽ thua ngay lập tức.

cach sap xep cac quan co vua
Cách sắp xếp các quân cờ vua

Đặt quân Tốt

Quân tốt trên cách sắp xếp cờ vua sẽ được đặt vào hàng ngang thứ hai. Sau khi bạn đã sắp xếp xong tất cả các quân cờ chủ chốt ở hàng dưới. Quân Tốt giống như một bức tường, để giúp bảo vệ các quân cờ chút chốt bên dưới. Quân Tốt đi mỗi lượt 1 ô và nó còn có một số những nước đi khác nữa.

Đối với những người mới bắt đầu học cờ vua, hãy làm quen với cách sắp xếp cờ vua đầu tiên. Để bạn có thể nhanh chóng nhớ được hình dáng và vị trí của các quân cờ, tránh bị nhầm lẫn giữa các quân cờ. Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những thông tin về cách xếp các quân cờ vua ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học cờ vua được tốt hơn.

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese