Hóa giải các thế cờ tướng cực độc – bách chiến bách thắng

Hóa giải các thế cờ tướng cực độc – bách chiến bách thắng

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ dân gian bắt nguồn từ Trung Hoa. Sau này, cờ tướng đã du nhập vào Việt Nam trở thành một hình thức giải trí tao nhã. Hiện nay trên thế giới người ta đã sáng tạo các thế cờ tướng cực hiểm chưa có cách hóa giải. Tuy nhiên trong bài viết dưới đây, guerrillamedia.org sẽ gửi tới cho bạn đọc nhiều mẹo công phá cực hay, mời bạn cùng đón xem!

Các thế cờ tướng “chất như nước cất”

Ở mỗi giai đoạn thế trận sẽ biến đổi không ngừng, người chơi cần nhanh chóng tạo ra các thế cờ tướng có lợi. Với người chơi chuyên nghiệp họ cần biết các chiến thuật sau đây: 

Đòn phản công Mã

Trong các thế cờ tướng cơ bản phản công mã được cho là cách hữu hiệu. Bạn chỉ việc sử dụng 2 quân mã đưa lên chính diện. Cách tiến thủ này sẽ làm đối phương hoa mắt không biết nên đi đường nào. Bởi thế trận này là kiểu ‘trong ngoài như một” cực kỳ logic, gắn kết khó mà công phá.

cac the co hay
Thế cờ tướng hay nhất

Một con pháp được đặt bên trong để giữ mã, sĩ và pháo. Trong khi xe giữ con mã còn lại. Thế cờ này cực hiểm, linh hoạt hỗ trợ đẩy lùi quân địch, bảo vệ các con cờ phe ta. 

Cách bình phong Mã

Bình phong mã cũng nằm trong các thế cờ tướng khó phá nhất. Điểm mấu chốt ở đây là đưa mã lên bảo vệ tuyến trung lộ. Chiến thuật này giúp bình ổn thế trận, khiến đối thủ không đánh mà cũng sợ. 

Thuận Pháo chiếm thế thượng phong

Các thế đánh cờ tướng hiệu quả là thuận pháo chiếm thế thượng phong. Chiến thuật này áp dụng khi cả 2 mở màn bằng quân pháo cùng chiều. Nghĩa là khi 1 bên nào đó đưa Mã làm chốt, bên kia đẩy Pháp dùng để ăn quân đầu. 

Theo như luật cờ tướng, nếu ăn chốt đầu mà chưa ra hết quân sẽ phạm luật. Vì thế, 1 trong 2 người chơi sẽ mất nước cờ, làm chậm việc xuất binh. Ngược lại, bên xuất Mã vừa có cơ hội tiến công, vừa đẩy lùi quân Pháo. 

Các thế cờ tướng hay: nghịch Pháo tiến công

Trái với thuận là nghịch như vậy khi đối thủ xuất pháo, mình cũng xuất con đó nhưng ngược chiều. Các thế trong cờ tướng khai trận đều sử dụng chiến thuật này. Bởi chúng sẽ giúp bạn tấn công thần tốc bất bại.  

Thế cờ bán đồ nghịch Pháo

Bán đồ nghịch pháo cũng là các thế cơ bản trong cờ tướng. Để áp dụng chiêu thức này, người chơi cần đưa Mã ra chấn, Pháo qua sông để áp chốt Xe. Sau đó, khéo léo khéo con Pháo về chính giữa. 

Chiến thuật quy Pháo bối chân truyền

Quy pháo bối nằm trong các thế chiếu bí trong cờ tướng cổ xưa hiện nay hiếm gặp. Bởi nó đã thất truyền trong dân gian từ lâu. Với thế cờ này đối phương khó mà hóa giải được. 

cac the co tuong
Cách bố trí thế trận chuyên nghiệp

Để triển khai chiến thuật, người chơi phải đưa Pháo xuống để Xe bảo vệ. Giống như kiểu nằm vùng đợi khi thế trận nghiêng đảo mới xuất chiến. Cách chơi này có ưu điểm là: vừa hỗ trợ tấn công, vừa phòng thủ mãnh liệt.

Thế nào là uyên ương Pháo

Các thế xuất quân trong cờ tướng thường được dùng đó là Uyên Ương Pháo. Chúng là cách bày binh bố trận của người Tây Tạng.

Thế cờ này khá đặc biệt: không xuất Pháo, lên Xe 2 bước rồi hạ Pháo đối thủ. Mục đích là: cản Xe, chuyển Pháp sang tấn công đồng thời thủ.

Các thế cờ tướng chơi trung cuộc hay

Hiện nay các thế tấn công trong cờ tướng được người chơi sử dụng rất nhiều. Chúng thường là bí kíp cổ xưa do cha ông để lại. Với những thế cờ này khó ai có thể đỡ nổi.

Bày trí thí quân tranh tiên

Trong các thế cờ tướng chuyên nghiệp, thí quân tranh tiên được coi là biện pháp nhử mồi. Nghĩa là dùng bẫy dụ địch để đánh chặn và phản đòn mạnh mẽ. 

Thế thủ: Xa Mã ngang dọc thí Pháo đoạt tiên

Trong thế xa Mã ngang dọc thí Pháo đoạt tiên cần đưa Chốt trước Pháo. Sau đó thuận theo bên đối thủ để tiếp tục ra đòn phản kháng. Đến bước cuối cùng sẽ dùng Mã với Pháo để chốt hạ, giành phần thắng.

Nhanh chóng phế tượng đoạt thế

Tượng là quân cờ có ít hướng đi nhưng cực nguy hiểm. Với những người lão làng, các thế cờ tướng theo hướng phế tượng là một chiến thuật khả thi. Chỉ cần loại bỏ quân cờ này sẽ đoạt được thế trận. 

tuong la quan gi
Chiến thuật cao siêu

Sử dụng chiêu cuối thí quân sát cục

Cách thức nhử mồi cũng là thế cờ được sử dụng phổ biến. Nếu nước cờ thứ 7 mà quân đen đưa xe lên để phản đòn tâm lý. Thì nước 12, quân đỏ sẽ cho Mã lui về để Pháo thuận chiều bắt xe. Mặc dù các thế tấn công trong cờ tướng có chỉ là: thoái xe 7 1 nước nhưng không có nghĩa là phải ăn ngay Mã. Bởi nếu đưa xe lên sẽ bị bắn chết ngay.

Tiến nhanh thắng nhanh nhờ: đổi quân tranh tiên

Đổi quân tranh tiên cũng là cách tiến công mạnh mẽ. Trong thế trận, đổi quân là cách để chiến thắng nhanh gọn. Nếu quân Đỏ xông dọa sát Pháo, quân đen trốn giống như chiến lược “vườn không nhà trống”. Sau cùng phải đòn bằng cách  lấy Pháo trấn đầu cầm Xe và thế là hóa giải được thế trận.

Cố gắng đổi quân giành thế

Đổi quân là một chiến thuật khá độc đáo, có tính sát thương lớn. Trong tất cả thế cờ tướng, tráo đổi quân áp dụng đối với Mã, Pháo, Xe,….Nếu trong một bàn cờ, bên Đỏ tập kết bên cánh trái bao vây làm song Xa Mã Pháo bên Đen bị quản.

bay tran co
Thế cờ chân truyền

Với tình hình này để chuyển thế bị sang chủ động quân Đen phải nhuần nhuyễn ủ mưu này để đạt được mục đích.  

Cách hóa giải các thế cờ tướng từ cơ bản đến khó nhằn

Có rất nhiều cách hóa giải các thế cờ tướng chuyên nghiệp, nghệ thuật đỉnh cao. Tuy nhiên với những người mới tập chơi hay lão luyện cũng nên biết những mánh khóe sau đây!

Công phá các thế cờ tướng Tiểu Xa Mã

Tiểu Xa Mã là cách giải các thế cờ tướng hay nhất. Nó được ra đời do một vị bất tử cờ tướng của Trung Hoa sáng chế. Ông có tên là Ngoại Tinh Lai Khách – Vương Thiên Nhất.

Còn nhớ, tại thế trận này, quân đỏ sẽ dễ dàng bị đánh bại hơn. Nhưng nếu biết tận dụng lợi thế, có thể phản công mãnh liệt đầy sắc sảo. Chiến thuật này rất dễ mang lại bàn thắng nhưng một khi bị đối thủ nắm thóp thì chỉ có nước chết. 

pha co the co tuong
Cách công phá các thế trận khủng

Theo nhận định của các chuyên gia, Tiểu Xa Mã là thế cờ hiểm, khó đối thủ nào phá được. Chính vì vậy, ngày này có rất ít cao thủ còn nắm giữ được bí quyết chân truyền này. 

Chặn đánh các thế cờ tướng Tam Anh Chiến Lữ Bố

Cách giải cờ thế cờ tướng phổ biến là Tam Anh Chiến Lữ Bố. Bạn sẽ áp dụng chúng trong trường hợp xung quanh có quá nhiều cạm bẫy, bị bủa vây bởi nhiều quân thí điểm. Chiến thuật này sẽ làm tung hỏa mù, bạn không dùng đến quân Tượng, nó không được nằm ở vị trí cột một. Đối phương cho rằng bạn đang chuẩn bị chiếu tướng nên tháo chạy. Tuy nhiên cú phản đòn hay nhất là nằm ở quân Tượng. 

Ngăn cản chiến thuật từ thế cờ tướng Nghịch Pháo

Trong cách giải thế cờ tướng chuyên nghiệp, phá trận nghịch Pháo là một trong những chiến thuật hay. Nếu đối thủ chẳng may lợi dụng sơ hở áp dụng đúng chiến thuật nghịch Pháo  thì bạn nên nắm đằng chuôi. Hãy cố gắng giành cơ hội đi trước nếu không muốn thua ngay từ đầu. 

Sử dụng chiêu khai cuộc thế Pháo điệp – nắm giữ thế trận

Nhắc đến các thế cờ tướng và cách giải hay nhất mọi thời đại phải kể tớ chiêu Pháo Điệp. Nó thường dùng trong thế trận mở màn. Khi này người chơi sẽ chiếm được thế thượng phong nhanh chóng tấn công và hạ màn. 

Theo ghi chép của các bậc cao nhân, bày trận Pháo Điệp cần phân rõ tả và hữu. Nên lưu ý đường đi nước bước của đối thủ để triển khai. Nếu áp dụng không đúng sẽ đem lại rắc rối khôn lường. 

pha the co tuong
Phá thế cờ tướng hiểm

Như vậy việc triển khai các thế cờ tướng không hề khó, bạn chỉ cần am hiểu các vị trí chủ chốt để nhắm vào. Ngoài ra, nên áp dụng linh hoạt không máy móc, dựa vào tình thế mà ứng biến. Với những thế khó hãy hóa giải chúng bằng 4 phương pháp trên.

Có thể bạn quan tâm:

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese