Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đầy đủ và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đầy đủ và chi tiết nhất

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi khá phổ biến và được chơi rất nhiều. Bởi chỉ cần một chút sự may mắn khi đổ xúc xắc và khả năng phán đoán trước các tình huống. Sẽ giúp bạn có thể dễ dàng giành được phần thắng. Để giúp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về trò chơi cá ngựa có thể nắm được luật và cách chơi cờ cá ngựa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết

Trò chơi cá ngựa, sẽ cần từ 2 đến 4 người chơi cùng một lúc. Và ở trên bàn cờ cá ngựa sẽ có 4 quân, tương ứng với 4 màu khác nhau. Mỗi người chơi sẽ lựa chọn một quân cờ, và việc người nào chơi trước, do những người chơi tự thống nhất với nhau.

cach choi co ca ngua
Cách chơi cơ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Đổ xúc xắc

Cách chơi cờ cá ngựa trước tiên là việc đổ xúc xắc. Sẽ được đổ lần lượt theo thứ tự của người chơi. Xúc xắc sẽ được đặt vào một chiếc cốc đi kèm trong bộ cá ngựa. Nên nhớ, cẩn thận trong việc tung xúc xắc, nếu không may bị rơi ra ngoài. Bạn sẽ không được công nhận kết quả đó. Trên xúc xắc sẽ có những con số từ 1 – 6, người chơi xúc xắc được 6 thì sẽ được thêm một lượt xúc xắc nữa.

Xuất quân

Để có thể xuất quân di chuyển trên bàn cờ, thì người đổ xúc xắc cần phải tung xúc xắc được 6. Quân được xuất sẽ đứng ở ngay vị trí bắt đầu.

Di chuyển

Việc di chuyển quân cờ sẽ được diễn ra, khi bạn phải có ít nhất một quân cờ trên bàn cờ. Quân cờ sẽ di chuyển sẽ phụ thuộc vào kết quả tung xúc xắc của bạn qua mỗi lượt. Nếu như trong trường hợp bạn đổ được xúc xắc 6 sẽ được thêm một lượt nữa. Bạn có thể lựa chọn việc di chuyển hoặc xuất quân.

Luật chơi cá ngựa

Trước khi chơi bất kỳ một trò chơi nào, thì việc nắm rõ luật chơi là điều đầu tiên cần biết. Vì nó sẽ rất cần thiết khi chơi trong một số trường hợp bạn sẽ biết cách xử lý như thế nào.

luat choi ca ngua
Luật chơi cờ cá ngựa cần biết

Một số luật chơi cá ngựa cơ bản

Trong khi di chuyển trên bàn cá ngựa, sẽ có một số những tình huống xảy ra ở trên bàn cờ bạn cần phải nắm được như sau:

Bị cản

Trường hợp này, diễn ra thường xuyên trong khi chơi cá ngựa. Bạn đang muốn di chuyển đến vị trí theo kết quả của xúc xắc. Nhưng trên đường di chuyển bạn bị cản lại bởi quân của một người khác đứng trước. Trong trường hợp này, bạn không thể vượt qua được quân đó, mà cũng không thể đi lùi lại được. Bạn sẽ phải di chuyển một quân cờ khác của mình, nếu như bạn không có quân cờ khác sẽ được coi là mất lượt. Đây là luật chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất mà bạn cần nắm được.

Đá

Đá sẽ xảy ra trong trường hợp, nếu bạn tung xúc xắc bằng đúng số ô di chuyển mà ở đó có quân của đối phương đang đứng. Thì khi đó, bạn sẽ có quyền được đá ngựa của đội đối phương, để đứng vào vị trí đó. Quân của đội đối phương sẽ phải quay về chuồng sau khi bị quân của bạn đá. Một số nơi, còn cho phép người chơi có thể đá hậu, nghĩa là đá lùi lại phía sau. Ở đây, bạn có quyền lựa chọn đá hoặc không đá ngựa của đội đối phương.

Điều kiện chiến thắng

Trong cách chơi cá ngựa để có đủ điều kiện chiến thắng. Bạn chỉ cần đưa đầy đủ các quân ngựa của mình lên đúng vị trí các ô có vị trí 6,  5, 4 và cuối cùng là 3. Các người chơi, còn lại sẽ tiếp tục cuộc chơi của mình để có thể phân định được người về ở các vị trí tiếp theo.

Luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Về luật chơi cờ cá ngựa cũng không có gì khác so với luật chơi cờ cá ngựa thông thường. Việc đặt cược tiền, sẽ giúp tăng sự hấp dẫn, kịch tính của trận đấu lên. Trong mỗi trận đấu, sẽ có mức đặt cược được đưa ra, tùy vào những trường hợp cụ thể. Ví dụ như nếu bạn bị đối phương đá, bạn sẽ mất một số tiền cho người đã đá bạn. Cụ thể là bao nhiêu do chủ phòng quy định trước mỗi ván đấu. Cuối cùng, khi có kết quả người thắng cuộc, thì những người chơi sẽ mất một số tiền nhất định. Tùy vào vị trí người chơi ở thứ mấy, vị trí càng cao thì sẽ mất càng ít.

luat choi co ca ngua an tien
Luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Các loại cược

Dưới đây là những loại cược được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

  • Người xuất được chuồng đầu tiên 
  • Người lên chuồng số 1
  • Người lên chuồng số 6 đầu tiên
  • Cược đá ngựa giữa các người chơi hoặc cược với hệ thống máy chủ.
  • Người chơi có thể cược chẵn lẻ, sẽ được tính dựa vào kết quả đổ 2 xúc xắc.

Cách tính thắng thua

Về cách tính thắng thua được tính:

  • Thắng sẽ được hết số tiền cược, hoặc tính theo thứ tự nhất, nhì, ba
  • Hay như việc cảnh báo về trường hợp vi phạm luật, hay cố tình để qua lượt,… để cảnh báo người chơi về hành vi phạm luật của mình. Nếu cố tình nhiều lần sẽ được tính là thua và đứng ở vị trí cuối cùng.

Chia sẻ cách chơi cờ cá ngựa hay

Cách chơi cờ cá ngựa hay, để nâng cao được tỷ lệ chiến thắng. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của những cao thủ trong bộ môn này. Ví dụ nếu bạn ở trong trường hợp phải lựa chọn đá một quân cờ khác của đối phương hay là phải cho ngựa của mình về chuồng ở vị trí thấp nhất số 1. Thay vì việc lựa chọn về vị trí số 1, rồi phải lên dần theo từng bước, bạn hãy bỏ quân đó lại và chọn một quân khác để đi. Đây cũng được coi là một chiến thuật giúp bạn dành chiến thắng.

cach choi co ca ngua hay
Cách chơi cờ cá ngựa hay

Trên đây, là những cách chơi cờ cá ngựa đầy đủ và chi tiết nhất chúng tôi muốn giới thiệu tới tất cả các bạn. Nhất là những người mới bắt đầu chơi trò này. Hy vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp bạn nhập môn một cách dễ dàng hơn. Chúc bạn có những giây phút chơi cá ngựa thoải mái và nhiều tiếng cười.

Phạm Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x

EnglishVietnamese